Cá koi Kikokuryu

Nguồn gốc lai tạo ban đầu của Koi Kikokuryu

Cá Koi Kikokuryu

Koi KikoKuryu là dòng cá koi kim loại được lai tạo bởi nhà lai tạo Haruo Aoki. Trại giống nổi tiếng nằm ở Katakai, thành phố Ojiya, tỉnh Niigata.

Aoki Haruo sinh ra ở làng Ikegani, thành phố Yamagoshi và sống với cá koi từ khi còn nhỏ. Anh đích thân chọn cá koi, chăm sóc chúng từ khi còn rất nhỏ và bán chúng.

Ông đã nhân giống thành công Koi KiKoKuryu vào năm 1993 bằng cách lai cá koi Kumunryu đực với Kikusui cái. Câu chuyện về sự nhân giống thành công đầu tiên của Kikikuryu vẫn còn là một bí ẩn.

Chú cá koi Kikikuryu này chính thức ra đời ở Nogyosai, Niigata vào năm 1994. Nó được gọi là Hikari Kiko Kuryu. Tại Triển lãm All Janpan năm 1996, nó đã giành được Giải thưởng Tốt nhất.

Đặc điểm Koi Kikokuryu

Koi Kikokuryu (KEE – Koh- KOO – Droo) là một loại cá koi kim loại thuộc họ doitau (da nhẵn không có vảy). Cơ thể màu trắng, được bao phủ bởi các vảy lớn màu đen với nhiều hoa văn khác nhau. Mô hình màu là sự kết hợp của Platinium Ogon và kumonryu. Kikokuryu thuộc nhóm Hikarimoyo.

Koi kikokuryu là phiên bản kim loại của Koi Kumonryu. Trắng bạch kim, Ánh kim sáng bóng, Đen bóng sắc sảo. Tương phản với màu trắng đậm hơn và đen đậm hơn của dòng Kumonryu.

Sumi đen xuất hiện ngẫu nhiên xung quanh một hàng vảy, vây, đầu và mắt. Trong một số trường hợp, Kikokuryu gần như hoàn toàn màu đen, với một đầu vây màu trắng, thậm chí còn xuất hiện thành một hàng vảy dọc theo đầu.

Chất lượng nước quyết định màu sắc Koi Kikokuryu

Tuy nhiên, màu sắc của Kikokuryu Koi thay đổi hàng ngày. Nó phụ thuộc vào môi trường nước, chất lượng nước và nhiệt độ của bể cá. 2 yếu tố độc đáo nhất của Koi Kikokuryu là: Ánh kim loại và khả năng đổi màu hoa văn.

Xem thêm:  Cá koi Yamabuki

Đây là một điểm rất đặc biệt của gia đình Koi Guiguolong. Chất lượng nước đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định sự xuất hiện của Kikokuryu Koi. Lấy màu đen của kumonryu làm tiêu chuẩn, kikokuryu cũng có màu đen nếu sống ở vùng nước lạnh. Mùa thu và mùa xuân là thời điểm thân đen của Asteridae tỏa sáng nhất.

Chọn tiêu chí Tiêu chí của kikokuryu

Với dòng cá koi Kikokuryu nhỏ

Kokikuryu dưới 2 màu sắc của chúng thay đổi liên tục. Từ 2 tuổi, khuôn mẫu bắt đầu ổn định. Vì vậy, khi chọn cá koi koi con nên dựa vào màu sắc đỏ, vàng, cam của cá. Những chi tiết này hiếm khi thay đổi ngay cả khi chúng lớn lên, vì vậy chọn theo màu sắc là một tiêu chuẩn chính xác hơn. Màu đen sẽ có sự dao động lớn nhất và chỉ mất 2 năm để màu đen trong và ổn định.

Với Kikokuryu trưởng thành

Thứ nhất: Cá koi trưởng thành (trên 2 tuổi) có màu đen trong, góc cạnh sắc nét, không lem nhem. Tuy nhiên, khi đánh giá một con Kikokuryu người ta nên chú ý đến nhiệt độ, môi trường mà nó sống. Một quyết định quan trọng đối với hoa văn Beni trên thân cá. Nếu mới bắt từ trang trại cá lên thì màu sắc trên thân càng mờ nhạt. Nuôi trong hồ tiêu chuẩn sẽ thấy màu sắc chuyển biến tích cực hàng ngày.

Thứ hai: Koi Kikokuryu là một giống Koi rất mới vẫn đang được nâng cấp thành các phiên bản độc đáo hơn. Cá koi trưởng thành phổ biến nhất, Kikokuryu, là những con có màu sắc rực rỡ, trong trẻo.

Thứ ba: Màu đen trên thân Kikokuryu không được gọi là sumi như các loại cá koi khác. Sumi ổn định và có diện tích lớn, trong khi màu đen của Kikokuryu thay đổi theo môi trường, tuổi tác.

Phân loại Kikokuryu

Beni kikokuryu: Gọi là beni Kiko. Nhân giống từ Kikokuryu. Thuộc dòng Doitsu da trơn, nền trắng kim loại. Có 4 màu đen trắng (nền chủ đạo) và các mảng hoa văn cam, đỏ bên trên.

Kin Kikokuryu: Gọi Kin Kiko. Nhân giống từ Kikokuryu. Hoa văn màu vàng (1 số ít màu cam) trên nền đen trắng bạch kim.

Lưu ý: Một beni KikoKuryu hay Kin Kiko tốt sẽ có màu sáng, cạnh sắc nét, phân định từng vùng màu. Ánh kim rực rỡ.

Xu hướng chơi koi kikokuryu tại Việt Nam hiện nay

Koi Kikokuryu là một loài cá koi quý hiếm. Bể cá được chăm sóc theo tiêu chuẩn cao, vì vậy chúng rất kén chọn người trông coi. Tuy nhiên, không dễ để nuôi Kikokuryu với kỹ thuật phù hợp. Koi phát triển về chất lượng nước được đảm bảo tốt mỗi ngày, để những chú koi này không chỉ về kích thước mà còn về hoa văn và màu sắc.

Xem thêm:  Cá koi Kohaku

Người chơi Kikokuryu ở Việt Nam

Được chọn nhưng Kikokuryu Koi được sinh ra từ cha mẹ Kikokuryu. Những con cá koi này có màu sắc an toàn và kết cấu cơ thể sẽ thay đổi theo từng con. Nói chung, cha mẹ mang gen của cha mẹ, nhiều phẩm chất ưu tú sẽ giống nhau.

Tuy nhiên, đặc điểm của Kikokuryu Koi là rất dễ đổi màu theo môi trường. Sợi Koi Kiko Việt Nam có màu sắc, hoa văn và thân không giống với Kiko thuần Nhật. Nhóm này có xu hướng được nuôi với số lượng lớn, tính theo kg nên khó kiểm soát chất lượng hơn.

Lời khuyên: Chọn giống Kikokuryu tiêu chuẩn (trừ màu đen) ngay từ khi còn nhỏ. Trong quá trình nhân giống đại trà, liên tục tiến hành sàng lọc, phân loại để chọn ra những con đạt tiêu chuẩn. Hãy chăm sóc loại cá này vì chúng sẽ nâng cao giá trị trong tương lai.

Đội ngũ kikokuryu dày dạn kinh nghiệm hơn

Tuyển chọn giống kiko từ trại nhân giống Nhật Bản. Mang đến sự chăm sóc nuôi dưỡng từ bonsize. Vì trải nghiệm thì Kiko chất hơn, nhiều người nuôi theo set màu. Ví dụ: Dòng Koi Kikokuryu có 2 phiên bản Kin Kiko và beni Kiko, vì vậy hãy lấy Koi 2 bộ với tất cả các màu này.

Không phải là một siêu phẩm, nhưng chất lượng tốt. Với sự chăm sóc kỹ thuật thích hợp, một tương lai chuyên nghiệp có giá trị. Giá cá koi giống thời kỳ này từ 5 đến 1 triệu một lứa.

Khuyến nghị: Đầu tư vào một hệ thống hồ cá chuyên nghiệp. Chọn đúng giống và dần dần nâng cấp cá koi của bạn lên kích thước lớn hơn để cải thiện chất lượng của hồ cá koi trong tương lai của bạn.

Nhóm chơi kiko đỉnh cao, được tuyển chọn kỹ càng

Chỉ có Kikokuryu, giống cá koi thuần chủng nổi tiếng trong các trang trại cá koi Nhật Bản, được chọn. Size thường 65cm – 90cm (nhiều bé trên 1m). Con trưởng thành, cấu trúc cơ thể đẹp, chất lượng tốt thì mua ngay hoặc nuôi thêm 1 năm nữa để tham gia thi đấu.

Nhóm người chơi này đã có sẵn các bể cá chuyên nghiệp, có nhân viên cố vấn. Tuy nhiên trong nhóm này vẫn có một số ít koi thích nuôi koi 35-45C, giá từ 3 triệu đến 20 triệu. Thỏa mãn niềm đam mê bằng sự nuôi dưỡng tâm lý và làm người bạn tâm giao. Đồng thời cũng khẳng định nhận định và đánh giá về tương lai của cá koi của tôi là đúng. Tự lực cánh sinh và sẽ chứng minh điều đó.

Xem thêm:  Cá Koi Matsuba

Lời khuyên: Đây là dòng cá koi cao cấp, phù hợp với những người có trình độ và thực sự muốn đầu tư vào cá koi mới chơi loại cá này.

Lưu ý đặc biệt cần chú ý khi chơi cá koi

Giá trị thu được khi chơi koi

Giá trị tinh thần: Chơi cá koi là để tìm một lối thoát bình yên, để tinh thần thư thái, trút bỏ những bộn bề, ưu phiền. Chăm sóc koi, xem koi bơi lội, làm bạn với koi cũng là lúc mỗi người suy nghĩ, nhìn nhận và bình tĩnh nhìn lại những gì mình được và mất ở hiện tại. Nhiều người coi cá koi là bạn tri âm, lâu ngày nhớ nhung, chỉ mong sớm gặp lại nhau.

Giá trị vật chất: Koi được đánh giá cao. Nuôi cá koi chất lượng cao, chất lượng tốt và giá trị sẽ lớn hơn trong tương lai. Nhiều người chơi cá koi vì đam mê mà sau vài năm, mỗi con cá koi có thể kiếm được hàng trăm triệu đồng. Do đó, ngay từ khi bắt đầu nuôi cá koi, bạn nên chọn những con đủ chất lượng, hình dáng đẹp và có giá trị về sau.

Người mới tập chơi cá koi học hỏi người chơi lâu năm, có kinh nghiệm

– Người đầu tiên có hồ cá koi chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Sau đó, thành thạo các kỹ năng bảo trì và vận hành bể cá. Có kinh nghiệm trong việc đánh giá cao cá koi.

– Hồ ít cũng phải vài tỷ đồng trở lên. Thiết kế đồng thời hệ thống lọc, vệ sinh, cấp liệu.

– Được biết nhiều về koi và được cộng đồng koi công nhận

– Người này nuôi một số lượng lớn cá koi và sở hữu những con cá có giá trị nhất.

Xây hồ cá koi chuyên nghiệp – chọn giống cá koi chất lượng cao

90% đơn vị thi công hồ cá koi thi công hồ theo kiểu Việt Nam: Nuôi hồ koi Nhật phải theo tiêu chuẩn Nhật, hồ không đạt tiêu chuẩn là hồ koi không đẹp, hỏng, bẩn, loãng, yếu và mất giá. Xây dựng hồ cá koi đúng tiêu chuẩn là yếu tố quyết định đến sự thành công của việc nuôi cá koi.

Chi phí xây hồ bằng 25-40% tổng giá trị hồ: đã bao gồm tiền mua cá koi.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho quý khách và các bạn đam mê dòng cá koi kikokuryu này những thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0973989802
0909873787