Cá chép đuôi phụng

Cá chép đuôi phụng có vẻ ngoài đẹp mắt với chiếc đuôi dài uyển chuyển, đặc biệt là giá cả vô cùng phải chăng. Do có hình dáng đẹp giống cá chép nên nhiều người thường nhầm lẫn với cá koi Nhật đuôi dài.

Cá chép đuôi phụng

Tìm hiểu sơ qua về cá chép đuôi phụng

Cá chép đuôi phụng hay còn gọi là cá chép hóa rồng là một loài cá chép thuần chủng của Việt Nam, có đuôi và vây dài, uyển chuyển giống như đuôi phượng nên có tên là cá chép Phụng. Ngoài ra, cá còn có cấu trúc vảy rất đặc biệt, to và cứng tương tự vảy rồng dọc hoặc hai bên thân. Vì vậy, loài cá này còn có các tên gọi như cá chép hóa rồng, cá vảy rồng, cá chép đuôi dài, cá chép đuôi bướm,…

Cá chép đuôi phụng không chỉ có hình thức sinh động, bắt mắt mà còn có nhiều màu sắc đẹp mắt để bạn lựa chọn. Loài cá cảnh đuôi dài này cũng rất dễ chăm sóc, chóng lớn và ít mắc bệnh nên được nhiều người ưa chuộng.

Vì có vẻ ngoài đẹp và nhiều màu sắc nên loài cá chép Việt Nam này thường bị nhầm lẫn với cá koi đuôi phụng. Để biết thêm về sự khác biệt giữa hai loài cá này, hãy cùng Cảnh Quan Bảo Long theo dõi ngay sau đây.

Xem thêm:  Cá Koi Matsuba

Sự khác biệt giữa cá chép đuôi phụng và cá koi bướm là gì?

Cá chép có nhiều điểm tương đồng với cá koi bướm vì cùng loài và có màu sắc, hình dáng bên ngoài giống nhau. Rốt cuộc, chúng ta có thể phân chia sự khác biệt giữa hai loài cá xinh đẹp này như sau:

Sự khác biệt về nguồn gốc

Koi bướm hay còn gọi là cá chép đuôi phụng, là một loại cá chép có vẻ ngoài đẹp mắt, đuôi và vây lớn có nguồn gốc từ nước ngoài, thường là từ Nhật Bản. Ngược lại, cá chép đuôi phượng của Việt Nam có hình dáng tương tự nhưng không nổi bật như cá chép bản địa.

Một số khác biệt về ngoại hình

Đặc điểm nổi bật nhất của hai loài cá này là vảy cá. Cá chép hay cá koi bướm sẽ có vảy bao phủ toàn thân, vây nhẵn, một số loại da trơn hoàn toàn không có vảy. Ngược lại, cá chép vảy rồng có vảy tập trung ở hai bên thân, lớp vảy to cứng khác biệt rõ rệt với cá koi bướm Nhật Bản.

Màu sắc

Cá koi bướm có màu sắc đậm và sắc cạnh, thường có nhiều màu phối hợp với nhau, rất ít màu đồng nhất. Cá chép đuôi bướm có nhiều màu sắc đồng đều hơn như trắng tinh, vàng toàn thân, đỏ đen, đồng,…

Cách chọn cá chép đuôi phụng khỏe đẹp

Tương tự như chọn cá koi, cá chép bướm cũng có thể dựa trên những đặc điểm tương tự. Trong đó, bạn có thể lựa chọn dựa trên ngoại hình và tập tính của cá, cá có vây dài linh hoạt, bơi lội năng động và nhanh nhẹn. Phải chọn cá có vảy đẹp, đều, da nhẵn, màu sẫm, thân hình hài hòa, râu dài.

Xem thêm:  Cá koi Bekko

Hơn nữa, việc xác định cá khỏe, gen cá khỏe cần phải có chuyên môn nên việc lựa chọn nơi uy tín cung cấp cá giống chuẩn là điều cần thiết. Điều này giúp đảm bảo cá có nguồn gốc rõ ràng, có điều kiện chăm sóc tốt để ngăn ngừa mầm bệnh.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên quan tâm đến giá cả, cá thuần chủng, khỏe đẹp, màu sắc đẹp hoặc có nguồn gốc nhập khẩu sẽ có giá cao hơn. Chẳng hạn, giá cá chép đuôi phụng Nhật Bản sẽ luôn cao hơn một chút so với giá cá chép đuôi phượng Việt Nam.

Chăm sóc cá chép đuôi phụng như thế nào để cá chép đẹp, khỏe và mau lớn?

Cá chép rất dễ nuôi, dễ chăm sóc, mau lớn, thích nghi tốt và rất hiền. Nhưng để cá chép đẹp, khỏe mạnh và phát triển tốt chúng ta cần có chế độ chăm sóc hợp lý. Điều quan trọng nhất là môi trường sống với chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Cần duy trì môi trường sống tốt cho cá chép bao gồm các yếu tố sau:

Mật độ nuôi cá

mật độ cá chép đuôi phụng

Bể phải có đủ không gian để cá bơi lội và phát triển thoải mái.

Nhiệt độ: Cá chép có giới hạn nhiệt độ khá cao, tuy nhiên để cá phát triển tốt thì nhiệt độ bể nuôi nên giữ trong khoảng 20 – 28 độ C.

Độ pH

6,2 – 7,2 là độ pH thích hợp cho cá. Thông thường, nhiều người sẽ bổ sung đều đặn 0,1 – 0,3% muối vào bể cá.

Xem thêm:  Cá koi Asagi

Vệ sinh bể cá thường xuyên

Hệ thống lọc nước của bể cá phải đảm bảo lọc nước tốt, giúp đảm bảo môi trường nước luôn sạch sẽ. Thay nước thường xuyên, loại bỏ các chất độc gây stress cho cá như NH3, NO2,..

Bổ sung vi sinh

Nên bổ sung vi sinh khi cần thiết để xử lý chất thải của cá và thức ăn thừa.

Ngoài ra cũng cần quan tâm đến một số vấn đề khác như ánh sáng và thức ăn, lượng thức ăn của cá. Cần cho cá ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin, men tiêu hóa thường xuyên, đặc biệt chỉ nên cho cá ăn vừa đủ, không quá nhiều, không quá ít để đảm bảo sức khỏe cho cá.

Trong mỗi giai đoạn, mỗi kích cỡ sẽ cần yêu cần lượng thức ăn khác nhau, nếu chăm sóc tốt cá chép đuôi phụng vảy rồng sẽ có bề ngoài bóng bẩy, đẹp mắt.

Giá bán cá chép đuôi phụng

Giá cá chép đuôi phụng trên thị trường hiện nay thường phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ, màu sắc và kích thước của cá. Trong đó cá loại nhỏ khoảng 15 cm có giá khoảng 30.000 đồng một con. Cá trắm đuôi dài loại lớn nặng khoảng 2kg có giá khoảng 700 ngàn đồng một con.

Nếu là giống thuần chủng thì hạn chế về màu sắc và giá cá koi đắt hơn một chút.

Trên đây là những chia sẻ về cá chép đuôi phụng một loại cá chép được rất nhiều người ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Hy vọng với những thông tin về cá chép đuôi phụng mà Cảnh Quan Bảo Long chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm những lựa chọn hữu ích cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0973989802
0909873787