Cá koi Asagi

Cá koi Asagi có vẻ đẹp quyến rũ sẽ chinh phục ngay cả những người sành chơi cá koi nhất. Đặc điểm nổi bật của những chú koi Asagi là vảy màu xanh kim loại trong suốt trên lưng.

Cá koi Asagi

Nguồn gốc của cá koi Asagi

Có thể nói cá Koi Asagi là một trong những dòng Koi xuất hiện sớm nhất tại Nhật Bản. Một trong ba giống Magoi là Asagi Magoi, tổ tiên lai đã tạo ra cá koi có màu sắc rực rỡ ngày nay.

Trải qua một thời gian dài khoảng 160 năm, Asagi với hai chủng Narumi Asagi và Kongo Asagi đã sản sinh ra hậu duệ của giống Asagi Magoi (Narumi là tên ngôi làng sản sinh ra toàn bộ giống Asagi).

Theo lịch sử phát triển của loài cá chép Nhật Bản, cá Koi Asagi là tổ tiên của loài cá Koi, đồng thời cũng là tổ tiên của loài Koi phổ biến nhất hiện nay – loại đỏ và trắng. Khi các cá thể koi Asagi được lai tạo với nhau, nông dân thu được cá chép trắng và đỏ có ngực và bụng. Chính những cá thể koi “đột biến” này, sau nhiều thế hệ sinh sản liên tục, đã cho ra đời những chú koi chỉ có hai màu đỏ và trắng, không còn lớp vảy xanh lam trên lưng.

Cá koi Asagi được chia thành bốn loại dựa trên vảy trên lưng của chúng

Koi Asagi được chia thành 4 series nhỏ hơn gọi là Konjo Asagi, Narumi Asagi, Mizo Asagi và Ginrin Asagi. Bộ sưu tập ginrin asagi nổi bật giữa đám đông với vảy màu xanh trong kết hợp với ánh kim loại sáng bóng.

Xem thêm:  Cá koi Kohaku

Ông Iwashita là người nuôi cá đầu tiên nuôi cá koi có màu sáng với lớp vảy vàng lấp lánh khắp cơ thể. Ginrin Asagi đã trở thành một giống chó thực sự vào năm 1999.

Mô tả chi tiết về koi Asagi

Cá koi Asagi có hình dáng, màu sắc riêng và rất dễ phân biệt với các dòng cá koi khác. Chúng có vảy tương đối đậm hơn trên lưng tạo thành lớp đệm hoặc mạng lưới (Fukurin).

Hình dạng

Cá Koi Asagi tiêu chuẩn trông giống cá chép, nhưng nhìn chung dày hơn cá chép. Đầu cá màu trắng, phần dưới má có màu khác và xương ở vây có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Koi Asagi được đặc trưng bởi lớp đệm màu xanh trên lưng

Màu sắc

Koi asagi rất đặc biệt vì chúng không có mảng hoặc hỗn hợp các mảng màu trên lưng. Lưng của Koi Asagi hoàn toàn là vảy xanh trong suốt từ đầu xuống đến cuối đuôi. Toàn bộ cơ thể của Asahi Koi trông như được chia thành hai phần riêng biệt, với phần đầu và phần lưng màu trắng.

Tùy thuộc vào loài, cá koi ánh sáng có viền màu đỏ/cam hoặc vàng quanh đầu và bụng. Màu sắc cơ thể của cá koi rất tinh tế và hài hòa, vảy lưới màu xanh trên nền trắng đặc biệt bắt mắt.

Đầu của Koi phải trắng tinh.

Ria mép và mắt

Mắt của Koi tròn và to, hai râu dài và to hơn cá chép thông thường, nổi rõ cái đầu màu trắng.

Vây

Hệ thống vây của cá koi asagi có màu phù hợp với màu sắc của phần dưới bụng của nó. Ví dụ, phần dưới bụng của asagi có màu đỏ, cũng như vây đuôi, vây lưng, vây ngực và bánh lái của chúng, với một chút màu trắng ở mép ngoài.

Vây ngực của Koi asagi có màu trắng và đỏ cam ở dưới bụng.

Vảy

Cá koi Asagi có vảy ánh kim màu xanh nổi rõ trên mình cá. Nhìn từ xa, koi Asagi trông như được khoác lên mình một bộ áo giáp màu bạc lấp lánh ánh sáng tuyệt đẹp.

Xem thêm:  Cá koi Kikokuryu

Mạng lưới màu xanh lá cây này của koi Asagi kéo dài đến cuối ranh giới cơ thể của cá. Ánh kim xuất hiện ở cuối mỗi vảy màu xanh đậm.

Tiêu chí chọn cá Koi Asagi đẹp – khỏe

Một số kinh nghiệm chọn cá Koi Asagi:

Cá Koi Asagi nhỏ

Vẻ đẹp của cá koi chỉ được khẳng định khi màu xanh và lớp vảy của chúng hoàn hảo. Đánh giá điều này phải đợi đến khi chúng trưởng thành, ít nhất là 3 tuổi. Sau đây là các tiêu chí đánh giá các bé Koi tiềm năng khi còn nhỏ:

Hàng vây phía sau phải cân đối và đều nhau, tốt nhất là không có một đường xiêu vẹo nào.

Mũi của cá koi Asagi phải trắng để tỏa sáng trong tương lai

Đầu má xám, trong suốt

Các mang có viền móng ngựa màu đỏ hoặc điểm Hi tạo thành một phần ba dưới của các mang này.

Bụng của cá koi có màu trắng, nhưng hai bên có màu đỏ và các sọc đỏ không kéo dài đến đường bên

Khi cá koi còn nhỏ, vây ngực đều có màu đỏ, vạch trắng to hơn, viền trắng rộng hơn, màu đỏ chiếm 30-50%. 30% màu đỏ trên vây ngực và vây đuôi là hoàn hảo nhất.

Cách lựa chọn cá koi Asagi trưởng thành

Cá koi Asagi 3 tuổi có thể đánh giá chính xác là đẹp hay không. Chất lượng của nó tại thời điểm này không còn dao động, và nó ít phát triển hơn. Do đó, nên chọn cá koi có những phẩm chất sau:

Mặt trên luôn có màu trắng.

Luôn luôn có một mặt để mặc.

Mặt sau có màu xanh lam và trông giống như nút thắt của Flynn từ đầu đến cuối. Fukurin là con lai giữa da trắng và vảy xanh.

Bụng đỏ cam

Hi không lan sang đường bên, ranh giới rõ ràng.

Kiểu bơi

Tuy cá koi được tuyển chọn đạt các tiêu chuẩn trên nhưng tư thế bơi chưa đủ uyển chuyển, duyên dáng, uyển chuyển nhưng vẫn chưa đạt tiêu chuẩn hoàn hảo – siêu chất lượng. Nếu cá koi xoáy trong nước, bơi như rắn hoặc thường bơi lệch sang một bên thì không đủ tiêu chuẩn.

Xem thêm:  Cá koi Utsuri

Lưu ý nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì chọn những chú cá koi Asagi

Fukurin trên lưng cá là quan trọng nhất. Khi còn non màng nhện rất xỉn màu, có vảy màu chàm chứ không xanh đậm. Nó phát triển từ 3 năm tuổi và phải có màu xanh đậm.

Các hàng vảy cân đối, đều nhau. Vảy đều, không có dấu hiệu đóng vảy bẩn, nách to, hình tuyến mang tai có màu đỏ cam.

Vây đuôi tương đối dày, phần đỏ trên vây đuôi nên chiếm 1/3 gốc đuôi.

Vây lưng chỉ nên là một đường màu đỏ tươi ở gốc vây, ngay tại khớp lưng. không cao.

Tôi có thể mua cá koi Asagi Nhật Bản thuần chủng ở đâu?

Vì koi là loài cá chép nên chúng tương đối dễ sinh sản. Tuy nhiên, cá koi lai có một đặc điểm khác với cá koi Nhật thuần chủng, đó là màu sắc. Asagi thuần chủng có vảy màu xanh lam rất khác biệt trên lưng và bụng và vây có màu đỏ máu/ớt hoặc đỏ cam, trong khi cá lai hiếm khi đạt được màu đỏ rực rỡ này (chủ yếu là màu cam).

Cá koi lai thường rẻ hơn nhiều so với cá koi thuần chủng đơn giản vì chúng không có màu sắc tương đương. Một chú Koi Asagi thuần chủng chất lượng tốt phải có màu sắc loang lổ rõ ràng, không nhợt nhạt, lốm đốm, thiếu sắc nét.

Người mua không chú ý đến sự khác biệt có khả năng mua cá koi lai với giá cao hơn cho cá koi thuần chủng. Để tránh mua phải cá chép koi Nhật kém chất lượng, cần tham khảo kỹ và chọn mua từ nhà cung cấp cá koi uy tín.

Những địa chỉ bán cá koi Nhật thuần chủng như Cảnh Quan Bảo Long thường sẽ tư vấn cho khách hàng dịch vụ thi công hồ cá koi phù hợp với diện tích của sân vườn ngôi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0973989802
0909873787