Cá koi Kohaku

Cá Koi Kohaku là loại phổ biến nhất trong tất cả các dòng koi và cũng là loại được lai tạo nhiều nhất để tạo ra nhiều dòng nhất. Tại các cuộc thi cá Koi lớn trên thế giới hiện nay, quán quân của các cuộc thi hầu hết là cá Koi Kohaku.

cá koi kohaku

Giới thiệu về cá Koi Kohaku

Cá koi Kohaku là một trong ba phân loại cá koi phổ biến nhất của Nhật Bản, được gọi chung là Gosanke, bao gồm Kohaku, Showa và Sanke.

Kích thước hồ cá tối thiểu: 1000 gallon(khoảng 3785.41 Lít).

Mức độ chăm sóc: Dễ dàng

Tính cách: Hòa bình

Điều kiện nước: 36 – 90 °F, KH 2-12, pH 6,8 – 7,2

Kích thước tối đa: 90 cm

Màu sắc: Đen, đỏ, trắng

Chế độ ăn uống: Ăn tạp.

Cá koi Kohaku có 2 màu đặc trưng là đỏ và trắng. Các khoang màu đỏ chiếm 50-70% diện tích bề mặt của cá. Dựa vào sự khác biệt về màu sắc, vảy cá, cách sắp xếp các đường vân và số lượng hoa văn trên thân cá, có thể chia Koi Kohaku thành các dòng sau:

Kohaku Equal Hello: Equal trong tiếng Anh có nghĩa là bình đẳng, Hello là ký tự kanji được phiên âm từ tiếng Nhật có nghĩa là lửa. Loài cá này có khoang màu đỏ như lửa nối liền nhau, không ngắt quãng từ đầu đến đuôi.

Nidan Kohaku: Nidan trong tiếng Nhật là 2, loài cá này có 2 khoang màu đỏ riêng biệt trên cơ thể: Một khoang từ đỉnh đầu đến gần giữa cơ thể và khoang còn lại ở phía sau cơ thể.

Xem thêm:  Cá koi Kikokuryu

Sandan Kohaku: Trên thân cá có 3 khoang màu đỏ: 1 khoang ở đầu, 2. khoang ở giữa thân cá, 3. khoang ở gần đuôi cá. Kích thước khoang đỏ nhỏ dần từ đầu đến đuôi cá.

Yondan Kohaku: Toàn thân cá có 4 khoang màu đỏ, các khoang cách nhau.

Godan Kohaku: Trên thân cá có 5 khoang màu đỏ lốm đốm trông giống như chùm nho hoặc hoa anh đào.

Ginrin Kohaku: Vẩy cá lấp lánh như long lanh, trên thân có những đốm đỏ rất đẹp.

Omoyo Kohaku: Toàn thân cá từ đầu đến đuôi có màu đỏ au, không có bất kỳ sự phân tách nào.

Kanoko Kohaku: Loại cá Koi này còn được gọi là Kawarimono. Vùng đầu cá là một khoang màu đỏ khá sẫm, nhưng trên thân cá xuất hiện những đốm đỏ.

Tancho Kohaku: Toàn thân cá có màu trắng, đầu cá có một hốc màu đỏ với nhiều hình dạng khác nhau: vuông, kim cương, trái tim, tròn, bầu dục… Trong đó, nếu là cá koi thì có một hốc đỏ tròn sắc cạnh. trên đầu của nó, nếu bạn không chạm vào mắt, má và môi, nó sẽ cho giá trị kinh tế rất lớn. Người Nhật rất coi trọng đường kẻ này vì nó giống với quốc kỳ của họ.

Inazuma Kohaku: Khoang màu đỏ kéo dài từ vùng đầu đến chóp đuôi. Hốc đèn đỏ không liền mạch mà phân bổ theo hình zic zac. Môi cá không đỏ.

Kuchibeni-Kohaku: Điểm đặc biệt của giống cá koi này là trên đầu môi có một chấm đỏ (giống như cô gái thoa son). Phần đỏ ở đầu môi này phải hoàn toàn tách biệt với khoang đỏ dọc sống lưng cá.

Menkaburi-Kohaku: Toàn bộ đầu và miệng cá được bao phủ bởi màu đỏ. Thông thường, phần màu đỏ của đầu tách biệt với cơ thể (hoặc có thể hợp nhất một phần).

Xem thêm:  Cá koi Kujaku

Maruten Kohaku: Đầu có sọc tròn màu đỏ rõ ràng giống với Tancho Kohaku, điểm khác biệt là thân giống loài cá này có 3-4 khoảng đỏ riêng biệt hoặc hợp nhất với nhau. Chấm đỏ ở đầu không được liền với khoang đỏ ở thân.

Doitsu Kohaku: Dòng kohaku này khá đơn giản, đầu có sọc đỏ không phải hình tròn, thân là những đốm hoặc chấm màu mảnh. Thân cá có màu trắng bạc. Cá không vảy, da trơn bóng.

Kích thước trung bình của một con cá koi trưởng thành sẽ dao động trong khoảng 1m, nếu được nuôi dưỡng tốt nhưng cá đạt chiều dài cơ thể là 1,5m, tuổi thọ của cá dao động từ 20 đến 40 năm.

Cách nhận biết Koi Kohaku

Kohaku với thân màu trắng không có ánh kim và những vệt đỏ kéo dài khắp người Koi (Hi). Sự khác biệt giữa Kohaku và Kikusui là cơ thể của Kikusui có màu trắng bạc (Bạch kim).

Phân biệt cá Koi Kohaku Nhật Bản, Koi Kohaku F1 và Kohaku Việt Nam

Về nguồn gốc

Cá Koi Kohaku Nhật: Cá Nhật thuần chủng được nhập trực tiếp từ các trại koi Nhật về Việt Nam.

Cá Koi Kohaku F1: Được lai tạo bởi bố mẹ đều là cá chép Nhật thuần chủng tại Việt Nam theo quy trình của Nhật Bản.

Cá Koi Kohaku Việt Nam: Được sinh ra từ cá bố mẹ Koi Kohaku F1.

Về màu sắc

Cá Koi Kohaku Nhật Bản: Cơ thể có 2 màu trắng đỏ, các khoang màu đỏ như máu, các khoang màu trắng sáng, có vảy óng ánh bạc. Màu sắc của cá koi Nhật Bản rất sống động và có các cạnh sắc nét, các đốm lớn và đều ở hai bên (nhìn từ trên xuống, dọc theo sống lưng).

Xem thêm:  Cá koi Showa

Cá Koi Kohaku F1, Kohaku Việt: Các khoang màu trên thân sẽ nhạt hơn, thường có màu đỏ cam. Ranh giới giữa khoảng trắng và đỏ bị mờ và không rõ ràng.

Về hình thức

Từ trên cao nhìn xuống, cá Koi Kohaku Nhật béo hơn Koi Kohaku F1, Koi Việt Nam, đặc biệt là phần đầu và vai. Nếu nhìn ngang, bạn sẽ thấy cá koi Nhật Bản có phần hông hơi ngắn nhưng thân lại thon dài hơn.

Cá koi Nhật Bản có râu dài và cứng, đầu hơi gù, cá koi F1, cá koi Việt Nam có râu nhưng nhỏ và ngắn hơn.

Vây ngực, vây lưng và đuôi của cá koi Nhật Bản hầu hết sẽ rất dày và mờ đục (ánh sáng không xuyên qua được nhiều). Vây cá koi F1, cá koi Việt Nam nhỏ, kém mềm và dẻo hơn.

Giá bán

Cá Koi Kohaku Nhật Bản có giá cao hơn nhiều so với Kohaku F1 và koi Việt Nam. Giá bán tham khảo: 1.200.000 với chú Kohaku lớn.

Cách chọn cá Koi Kohaku đẹp

Màu sắc phải trong, màu trắng phải tinh khiết như tuyết (Shiroji), màu đỏ phải đậm, to (Hi).

Màu của tiêu đề phải có 2 màu không được toàn màu đỏ hoặc trắng.

Màu đỏ ở đầu không được che mắt hoặc chỉ chấp nhận một bên mắt.

Màu mắt của cá phải là màu trắng, không phải màu xanh.

Màu của mũi và đầu đuôi phải có màu trắng.

Khoang màu đỏ phân bố đều trên thân cá và không có màu xả (nổ màu).

Bờ vùng khoan có màu đỏ tươi (Kiwa), không bị nhòe hay nhòe (Sashi).

Trên đây là những thông tin về cá Koi Kohaku, bạn đang tìm cửa hàng bán loại cá này hãy liên hệ với Cảnh Quan Bảo Long nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0973989802
0909873787