Kinh nghiệm làm hồ cá koi

Thiết kế một bể cá koi ngoài trời đẹp không phải là một việc dễ dàng. Việc thiết kế và thi công hồ cá koi mini ngoài sân tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Người nông dân phải tính toán rất kỹ lưỡng. Sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau tạo nên một hồ thủy sinh đẹp. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những người chơi thủy sinh không thích loài cá có xuất xứ từ Nhật Bản này nữa.

Kinh nghiệm làm hồ cá koi

Hiện loài cá này cũng rất phổ biến ở Việt Nam. Người ta thường thiết kế hồ cá koi, bể cá cảnh trong nhà hay ngoài trời. Tuy nhiên, thiết kế hồ cá koi ngoài trời vẫn được ưu tiên hơn cả. Trong bài viết này, Cảnh Quan Bảo Long sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số cách thiết kế hồ cá koi đẹp trong sân vườn, ngoài hiên, hướng dẫn thiết kế hồ cá koi mini đơn giản nhất.

Thiết kế vị trí hồ cá koi đẹp

Thiết kế và xây dựng hồ cá koi ở nơi đẹp nhất có ánh sáng mặt trời vào ban ngày. Vị trí của ngôi nhà từ nam sang đông nam là thích hợp nhất. Nhiệt độ của bể cá được nâng lên bởi ánh sáng mặt trời.

Cá koi là loài cá nước ấm nên muốn thiết kế hồ cá koi đẹp để đảm bảo sự sống của cá thì bạn cần chú ý đến nhiệt độ thích hợp để nuôi. Tốt nhất khi thiết kế và xây dựng hồ cá koi phải đảm bảo nhiệt độ ở 18 – 28 ° C.

Thiết kế hồ cá koi ngoài trời nên duy trì ở nhiệt độ 20 – 25 ° C là thích hợp nhất. Ánh sáng mặt trời có thể giúp cá koi có màu sắc rực rỡ hơn. Đồng thời có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong ao cá, để cá phát triển khỏe mạnh.

Xác định độ sâu khi thiết kế bể cá koi ngoài trời đẹp

Tiêu chuẩn về độ sâu rất quan trọng khi thiết kế hồ cá koi ngoài trời đẹp. Nếu bạn muốn nuôi cá koi trong bể cá ngoài trời trong mùa đông, độ sâu của bể là một vấn đề lớn.

Trước hết, cho dù bạn đang thiết kế một bể cá koi hay cá vàng, ngay cả một người không có kinh nghiệm nuôi cũng có thể ước lượng kích thước của nó.

Tuy nhiên, do sự đa dạng về chủng loại và kích thước lớn của cá koi nên cần cung cấp chỗ cho sự phát triển. Nếu không, nó sẽ cản trở sự phát triển của họ. Đặc biệt chú ý đến thiết kế của bể cá koi mini.

Koi phát triển trung bình khoảng 55-70 cm. Một con koi phát triển tốt có thể cao đến khoảng 1m. Biết được không gian sinh trưởng của koi sẽ tính toán được độ sâu phù hợp.

Nếu nhìn một cách tổng thể thì nó liên quan đến kích thước của bể cá. Thiết kế một hồ cá koi đẹp, chất lượng cao trở nên dễ dàng hơn.

Thiết kế hồ cá koi ngoài trời lớn như thế nào?

Mọi người đều thống nhất rằng trong thiết kế và thi công hồ cá koi thì hồ cá càng lớn càng tốt. Càng nhiều nước, lượng oxy hòa tan trong nước càng nhiều. Nhiệt độ nước thay đổi càng chậm thì thủy vực càng khó gây ô nhiễm.

Nhưng dù với cùng một lượng nước thì cũng nên tạo bể cá hình tròn. Vì vậy, khi gió thổi trên mặt nước, có sóng nhỏ, cũng mang theo một ít oxy.

Vì có rất nhiều loại cá koi, chủ yếu là để xem, nên vị trí đặt hồ cá cần phải được lựa chọn theo kích thước và hình dạng của sân. Đặc biệt, không nên đặt ở góc sân quá xa nhà.

Hồ cá koi đẹp được thiết kế cách nhà khoảng 60-70 cm. Từ khoảng cách này có thể cùng gia đình ngắm nhìn cá koi từ bên trong qua các ô cửa kính.

Theo những người chuyên thiết kế và xây dựng hồ cá koi thì họ vẫn xây khoảng 1/3 hồ cá trong nhà. Phần boong được làm bằng kính cường lực trong suốt để bạn có thể ngắm cá.

Với những thiết kế hồ cá koi đẹp này có thể dùng làm nơi trú ẩn cho cá koi vào mùa đông. Vào những ngày mưa, cá có thể thoát ra ngoài mà không cần ô che. Nếu cá koi của bạn gặp điều gì đó bất thường, bạn có thể phát hiện ra chúng ngay lập tức.

Cách thiết kế một bể cá Koi mini

Ví dụ, chiều rộng của bể cá khoảng 3m², độ sâu của nước khoảng 50cm, và 1/4 lượng nước được thay mỗi tuần. Với thiết kế hồ cá koi ngoài trời này, bạn có thể nuôi cá bột khoảng 14 cm và không quá 10 con.

Vì vậy, sau 1-2 khó khăn sẽ đến. Cá koi đã lớn và mọi thứ đều vượt quá khả năng của hồ cá. Cách thiết kế bể cá koi mini mà không chú ý đến kích thước của cá thì sẽ không có 2 sản phẩm đẹp.

Mật độ cũng cần được quan tâm khi áp dụng thiết kế hồ cá koi mini. Mật độ cá quá nhiều là một vấn đề đối với sức khỏe của koi. Sau đó, bạn phải mở rộng hệ thống lọc và bể cá. Vì vậy hãy đảm bảo hồ cá koi đủ lớn.

Hồ cá koi ngoài trời nên thiết kế sâu ít nhất 80 cm. Ở những không gian lớn hơn, con số này có thể lên tới 1 – 1,5m. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên cân nhắc thiết kế hồ cá khi độ sâu của nước ít nhất là 80cm. Tuy nhiên, koi có thể nhảy ra khỏi bể nuôi, nên để khoảng cách 20-30cm với thành bể.

Những điều cấm khi thiết kế và xây dựng hồ cá koi

Vẽ bản vẽ bể cá trong không gian kín

Khi thiết kế và xây dựng hồ cá koi không được phép xây hồ trong không gian kín, hố sâu, ngõ hẻm. Trong một bể cá sâu, chắc chắn phải có rất nhiều rác. Sự phân hủy của chất thải có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước. Đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến trạng thái sinh lý của cá koi.

Nếu bể cá koi mini của bạn không được thiết kế phù hợp, cá koi được nuôi trong môi trường như vậy có thể rất nguy hại cho sức khỏe. Gạch vỡ, các cạnh sắc của rãnh hình chữ U và rễ cây lớn có thể dễ dàng làm hỏng da của cá koi.

Mỗi khi nhìn thấy ai đó hoặc nghe thấy tiếng bước chân, koi lại hoảng sợ và trốn vào nơi kín gió. Những nơi tương đối ẩn chứa đầy những thứ độc hại. Thiết kế hồ cá koi ngoài trời ổn định khi cá koi khỏe mạnh nên bơi thành đàn trong hồ.

Cây thủy sinh

Các loại cây thủy sinh cũng không được khuyến khích khi thiết kế và xây dựng bể cá koi. Cỏ dại phải được loại bỏ mỗi khi bạn phun muối hoặc phun thuốc. Nếu không cây thủy sinh sẽ chết. Koi có nhiều khả năng bị bệnh hơn.

Do lượng muối cao hoặc các vấn đề liên quan đến thuốc. Và, đó cũng là một trở ngại trong việc đưa cá koi ra ngoài. Nó không tốt cho cây thủy sinh. Cũng như rất tốn công và làm bẩn bể cá. Sai lầm này thường gặp trong thiết kế bể cá koi mini.

Ngày nay, việc trồng cây trong nước rất phổ biến. Tuy nhiên, khi cá koi bị bệnh, chúng cần được đưa ra ngoài để khử trùng hồ bơi. Khi thiết kế và xây dựng bể cá koi, bạn cũng cần lưu ý đến việc các loại cây thủy sinh có thể chứa vi khuẩn gây bệnh.

Vì vậy không phù hợp để đưa chúng vào hồ sau khi không còn tươi xanh. Nếu bạn vẫn là một người thích cây, bạn có thể trồng chúng trong các thùng chứa khác và đặt chúng bên ngoài khi thiết kế hồ cá Koi ngoài trời trong sân vườn của mình.

Một số lưu ý khi thiết kế hồ cá Koi đẹp ngoài sân vườn

Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Cách thiết kế hồ cá Koi mini hay hồ lớn ngoài trời cần chú ý tới ánh nắng mặt trời. Bởi vì nhiệt độ vào mùa hè thường quá cao. Nếu có ánh nắng mặt trời mạnh, hãy trồng cây xanh.

Hoặc sau khi thiết kế hồ cá Koi ngoài trời, có thể sử dụng tấm che để đàn cá được che chắn trong bóng râm. Bạn nên thay nước mới, ngăn cản việc tăng nhiệt độ nước và tăng lượng oxy hòa tan.

Chú ý đến việc làm sạch lá rụng

Lá rụng rất dễ làm tắc đường ống dẫn nước. Và lá thối sẽ làm giảm đi rất nhiều oxy và là nơi sinh sản của vi khuẩn. Bạn nên di chuyển những cây hay rụng lá đến một nơi xa hơn.

Nếu gặp khó khăn trong cách thiết kế hồ cá Koi mini trong việc di chuyển thì bạn phải liên tục vớt lá rụng khi chúng nổi trên mặt nước. Nếu bạn không để ý đến vấn đề mỹ quan, bạn cũng có thể sử dụng tấm che.

Giảm thiểu rắc rối

Với những thiết kế hồ cá Koi ngoài trời ở gần khu vực có nhiều người qua lại, để ngăn việc mọi người ném đá hoặc sỏi vào hồ cá khi không có người giám sát, hoặc thậm chí thả dây câu cá, thì tốt nhất là nên xây dựng hàng rào.

Hoặc đối với cách thiết kế hồ cá Koi mini nên trồng cây dây leo để tránh sự dòm ngó của mọi người. Cá sẽ luôn được yên tĩnh và phát triển trong sự an toàn.

Lưu ý tới việc cho cá Koi ăn

Nếu bạn ngắm hồ cá, đừng đổ đầy thức ăn cho cá ra khắp hồ. Bạn nên tập trung cá lại mỗi lần cho ăn. Vì vậy, một số người chơi cá sẽ thiết kế hồ cá Koi đẹp nhất có độ sâu khoảng 50 – 60cm. Như vậy mỗi ngày có thể quan sát được cá dễ dàng.

Số lượng thức ăn cá còn thừa cũng có thể được nhìn thấy trong nháy mắt. Các gia đình có trẻ em cũng nên chú ý đến chắn đá xung quanh hồ cá. Điều này cũng có thể ngăn cá chép Koi nhảy ra ngoài.

Như vậy, cách thiết kế hồ cá Koi mini có độ sâu ít nhất là 1m thì hãy chú ý đến các biện pháp phòng ngừa khi xây dựng hồ cá Koi để tránh các sơ hở. Nếu chú ý tới vấn đề này, chắc chắn rằng bạn sẽ tự mình thiết kế hồ cá Koi ngoài trời đẹp lung linh cho gia đình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0973989802
0909873787